Giá văn phòng cho thuê tại TP. HCM tăng ổn định

Theo Báo cáo thị trường BĐS TP.HCM quý 3/2014 của Công ty tư vấn CBRE, thị trường văn phòng tại TP. HCM ghi nhận tỷ lệ trống ở các tòa Hạng A và B tiếp tục giảm, giá thuê cũng ổn định hoặc tăng lên tại phần lớn toà nhà.

Thị trường văn phòng trong Quý 3/2014 cũng tiếp tục ghi nhận những cải thiện về giá thuê trung bình. Giá thuê ổn định hoặc tăng lên tại phần lớn toà nhà.

Trong quý 3/2014, thị trường văn phòng tại TP. HCM không ghi nhận thêm tòa văn phòng hạng A và hạng B mới hoàn thành trong khi đó nguồn cầu van phong ao vẫn tiếp tục đến với thị trường. Chính vì vậy, tỷ lệ trống ở thị trường Hạng A và B tiếp tục giảm tại tất cả các khu vực trên địa bàn thành phố. Cuối Quý 3/2014, tỷ lệ trống của hạng A và hạng B giảm 0,6 phần trăm so với quý trước và 3,6 phần trăm so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường văn phòng trong Quý 3/2014 cũng tiếp tục ghi nhận những cải thiện về giá thuê van phong ao trung bình. Giá thuê ổn định hoặc tăng lên tại phần lớn toà nhà. Giá thuê trung bình cho thấy sự cải thiện rõ rệt đối với hạng A, tăng 3,7% so với cùng kỳ năm trước, 1,8% so với quý trước, giá hạng B tăng 2,2% so với năm trước và ổn định so với quý trước.

Căn cứ vào lượng yêu cầu thuê vào Quý 3/2014, CBRE cho biết nhu cầu đến từ nhóm khách thuê van phong ao mới hoặc mở rộng sàn ít hơn so với thời gian trước. Các công ty đến từ Mỹ thống lĩnh thị trường với hơn 50% yêu cầu thuê đến từ nhóm này. Các công ty cung cấp dịch vụ tư vấn hoặc tài chính vẫn là nhóm khách thuê tích cực nhất trên thị trường khi chiếm đến 31% tổng số yêu cầu thuê nhận được.

Về nguồn cung sắp tới, CBRE cho biết các dự án tương lai vẫn tiếp tục duy trì tiến độ xây dựng tốt trong quý khảo sát. Các dự án tương lai đáng chú ý chủ yếu được đặt tại các khu vực ngoài trung tâm như Quận 3 (Lim Tower 2), Quận 10 (Viettel Office và Trade Center). Vietcombank Tower là dự án văn phòng đáng chú ý duy nhất toạ lạc tại khu vực trung tâm. “Một phần đáng kể trong nguồn cung tương lai này sẽ dành cho chủ đầu tư sử dụng. Thị trường do đó sẽ không phải chịu nhiều áp lực từ việc tăng cung sắp tới và chủ nhà có khả năng giữ vững vị thế của mình”.

Nhận định về phân khúc văn phòng cho thuê trong quý 3/2014, Bà Dương Thùy Dung – Phó giám đốc, Trưởng phòng Nghiên cứu và Tư vấn cho biết: “Diện tích thực thuê van phong ao mới theo quý liên tục giảm trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, điều này không phải chỉ do nhu cầu trên thị trường đang giảm xuống, mà còn do vấn đề đến từ phía nguồn cung. Do các lựa chọn sàn văn phòng trống có thể cho thuê hiện đang ngày càng giới hạn, khách thuê rất khó có thể tìm được mặt sàn thuê phù hợp với nhu cầu thuê của mình”.

“Khi tòa nhà Vietcombank Tower được hoàn thành vào khoảng đầu năm tới, dự kiến diện tích thực thuê mới được ghi nhận sẽ tăng lên do tòa nhà này sẽ thu hút được nhiều khách thuê có nhu cầu thuê sàn văn phòng rộng hoặc các khách thuê muốn nâng cấp văn phòng đến vị trí thuận tiện hơn”, bà Dung nhấn mạnh.

Dự đoán về nửa cuối năm sôi động với nhiều giao dịch lớn, ông Alex Crane, Giám đốc Bộ phận Tư vấn Khách thuê, Cushman & Wakefield Việt Nam nhâ%3ḅn định: “Giá chào thuê được kỳ vọng sẽ duy trì ổn định cho đến cuối năm. Lần đầu tiên kể từ 3 năm qua, một lượng cung mới đáng kể bao gồm các tòa nhà chất lương tốt sẽ được đưa vào vận hành đầu năm 2015, dự kiến sẽ gây sức ép lên tỷ lệ thuê của các tòa nhà hiện hữu đã được xây dựng lâu đời hơn. Hiệp định Thương mại tự do đến nay vẫn chưa cho thấy rõ tác động, tuy nhiên, chúng tôi tin tưởng, lượng công ty mới đến Việt Nam và có nhu cầu mở văn phòng sẽ còn gia tăng trong tương lai gần.”

Giá văn phòng cho thuê tại TP. HCM tăng ổn định
Scroll to top