Nhiều tòa nhà văn phòng bỏ dở việc hoàn thành tại Hà Nội

Tình trạng thừa cung trên thị trường và tính cạnh tranh ngày một khốc liệt là lí do chính cho việc trì hoãn này.

Công ty Cushman & Wakefield Việt Nam vừa công bố Báo cáo văn phòng Q3/2014. Theo đó, tại thị trường Hà Nội Q3/2014 ghi nhận một tòa nhà Hạng A (Lotte Center) và một tòa nhà hạng B (Hồ Gươm Plaza) đã gia nhập thị trường. Tổng nguồn cung văn phòng Hà Nội đạt 1.113.000 m2, tăng 53% so với quý trước.

Giá chào thuê trung bình văn phòng Hạng A tại khu vực trung tâm giảm gần 1% so với quý trước xuống mức 35USD/m2/tháng. Trong khi đó, giá chào thuê trung bình văn phòng Hạng A khu vực ngoài trung tâm tăng từ mức 24,3USD/m2/tháng lên đến 26,7 USD/m2/tháng, tăng 9,9% so với Q2/2014. Nguyên nhân của đợt tăng này chủ yếu do giá chào thuê văn phòng dự án Lotte Center tương đối cao so với mặt bằng thị trường.

Tại phân khúc văn phòng Hạng B, việc gia tăng nguồn cung đã đẩy giá chào thuê trung bình giảm 1,7% xuống còn 18,6USD/m2/tháng. Tỷ lệ thuê mới văn phòng quý này đều giảm trên tất cả các phân khúc. Tại phân khúc văn phòng Hạng A, tỷ lệ thuê mới giảm 7,8% do có nguồn cung mới trong quý này. Tại phân khúc văn phòng hạng B, tỉ lệ thuê mới cũng giảm gần 1% so với quý trước.

Báo cáo của Cushman & Wakefield cũng cho biết, hiện tại, một số dự án văn phòng vẫn còn đang trong giai đoạn hoàn thiện mặt bằng với tiến độ chậm và chưa đưa ra thời gian dự định khai trương. Tình trạng thừa cung trên thị trường và tính cạnh tranh ngày một khốc liệt là lí do chính cho việc trì hoãn này.

Trong hai năm tới, dự kiến 725,000 m2 văn phòng thuộc tất cả các phân khúc sẽ được hoàn thiện, đưa đến cho khách thuê van phong ao nhiều cơ hội lựa chọn và giá thuê hợp lí hơn. Thêm vào đó, các dự án văn phòng sẽ có xu hướng đưa ra khung thời gian cho thuê linh động hơn nhằm thu hút khách thuê và cải thiện tỷ lệ lấp đầy.

Trước đó, trong báo cáo thị trường văn phòng của CBRE Việt Nam cũng cho hay hiện nay thị trường đang chứng kiến sự thay đổi thị hiếu của khách thuê. “Khách thuê văn phòng hiện nay có thể rời bỏ cả những mặt bằng được cho thuê với giá thấp với chất lượng không tệ, khi họ có những lựa chọn van phong ao thông minh hơn”, ông William Badger, Phó giám đốc Khối Dịch vụ văn phòng CBRE Việt Nam cho biết.

Theo ông William Badger, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, nhân viên văn phòng hiện nay có thể làm việc ở bất cứ đâu bằng thiết bị di động của mình (smart phone, laptop, máy tính bảng…). Để tiết kiệm chi phí và giảm thiểu khoảng trống từ việc nhân viên có thể làm việc di động, các chủ doanh nghiệp ngày càng thu hẹp diện tích thuê văn phòng và thiết kế không gian làm việc cho nhiều người ở cùng một vị trí, loại hình dịch vụ văn phòng ảo đang là một sự cân nhắc.

Kết quả, riêng tại Hà Nội, theo thống kê, diện tích thuê văn phòng trung bình đã giảm từ mức 1.000 m2/doanh nghiệp những năm trước, xuống còn 300 – 400 m2 hiện nay.

CBRE cũng đưa ra dự báo về thị trường van phong ao văn phòng cho thuê những tháng còn lại của năm 2014, giá thuê sẽ tiếp tục giảm nhẹ, diện tích trống chắc chắn vẫn tăng lên. Tuy nhiên, văn phòng hạng A ở khu trung tâm sẽ được lấp đầy ổn định hơn do nguồn cung sắp tới hạn chế vì không có dự án mới.

Nhiều tòa nhà văn phòng bỏ dở việc hoàn thành tại Hà Nội
Scroll to top