Thị trường văn phòng cho thuê chuyển biến tích cực

Tình hình kinh tế vĩ mô ổn định như hiện nay, nhiều chuyên gia cho rằng, nhu cầu thuê văn phòng sẽ tăng trong năm 2014. Đây sẽ là kênh đầu tư thu hút nhiều cá nhân.

Theo báo cáo thị trường của Công ty tư vấn BĐS Việt Nam (CBRE), từ năm 2009 đến 2013, số lượng tòa hạng A và hạng B tăng đáng kể, từ 35 tòa lên tới 76 tòa. Do đó, tổng diện tích văn phòng hạng A và hạng B gần như tăng gấp ba lần sau 5 năm, từ 330.000m2 lên tới gần 1.000.000m2 vào cuối quý IV.2013. Do nguồn cung văn phòng tăng lên, mức giá chào thuê ở khu phía tây, khu giữa và khu trung tâm TP Hà Nội chịu nhiều áp lực cạnh tranh như trong những năm gần đây. Đại diện CBRE phân tích, sức ép cạnh tranh với văn phòng cho thuê van phong ao tăng không chỉ bởi nguồn cung cao hơn so với nhu cầu, mà còn bởi sự mở cửa của những thị trường khác trong khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, sức ép về giá thuê sẽ giảm dần do chủ đầu tư hiện đang đưa ra nhiều hình thức ưu đãi khác để thu hút khách.

Giá cho thuê văn phòng nhìn chung hiện đã giảm khá sâu so với cách đây 5 năm. Tuy vậy, cách xác định và đưa ra mức giá chào thuê của các chủ đầu tư cũng khác nhau. Ví dụ, giá chào thuê trung bình cao nhất của văn phòng hạng A tại TP Hà Nội được ghi nhận ở quý IV.2009 là 50USD/m2/tháng – mức thuê cao nhất khu vực Đông Nam Á. Hiện nay, mức giá thuê của văn phòng hạng A dao động từ 18 – 43USD/m2/tháng, thấp hơn gần 50% so với mức giá thuê năm 2009. Đối với văn phòng cho thuê hạng B, giá chào thuê đã giảm từ 25 – 35USD xuống còn 15 – 24USD/m2/tháng, tương đương giảm 30 – 50%. Song, do nguồn cung tăng, nên CBRE nhận định, giá thuê văn phòng hạng B vẫn chưa chạm đáy và thị trường văn phòng Hà Nội sẽ chứng kiến giá thuê tiếp tục giảm trong năm 2014.

Thị trường văn phòng cho thuê van phong ao cũng đang chứng kiến sự thay đổi về xu hướng đầu tư. Một số chủ đầu tư lựa chọn cách gia tăng giá trị cho sản phẩm để đưa ra mức giá chào thuê tốt hơn, nhất là hạng A. Đây cũng được coi là một cách đầu tư không mới nhưng vẫn mang lại hiệu quả. Ở góc độ này, Giám đốc Công ty sản xuất, xuất nhập khẩu thương mại Đức Long Đỗ Đức Long đánh giá, do lãi suất cho vay giảm, trong khi ngân hàng có thể xem xét gia hạn thời gian trả tiền, nên nhiều công trình bất động sản đã chuyển sang cho thuê, thay vì bán gọn như trước đây. Một nguyên nhân khác của xu hướng đầu tư vào nhà cho thuê là vì người nước ngoài sang Việt Nam làm việc thường lựa chọn những căn hộ cao cấp.

Cùng với việc tăng tổng nguồn cung văn phòng, diện tích thực thuê của thị trường văn phòng Hà Nội cũng ở mức cao. Diện tích thực thuê trung bình trong 5 năm vừa qua (2009-2013) là 84.000m2 mỗi năm. Diện tích thực thuê trung bình của 2 năm gần đây thậm chí còn cao hơn, đạt mức 91.000m2. Theo phân tích của các chuyên gia, thị trường Hà Nội đang ghi nhận diện tích thực thuê cao trong lịch sử – là kết quả của mức giá thuê giảm cùng với nguồn cung văn phòng liên tục. Đây là cơ hội hấp dẫn cho khách thuê van phong ao, đặc biệt là các khách thuê lớn muốn di chuyển hay mở rộng văn phòng.

Do Việt Nam đang là một điểm đến hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài nên nhu cầu văn phòng cho thuê được dự báo sẽ tăng trong thời gian tới. Một số ý kiến cho rằng, giao dịch van phong ao sẽ được cải thiện ngay từ năm 2014 và là kênh đầu tư thu hút các cá nhân.

Theo tvsi

Thị trường văn phòng cho thuê chuyển biến tích cực
Scroll to top