Thị trường văn phòng cho thuê ở Hà Nội quá dư thừa

Thị trường văn phòng cho thuê trong thời gian tới sẽ có sự phân hóa rõ rệt theo khu vực. Trong khi nguồn cung phía Tây sẽ tăng đột biến, dẫn đến tình trạng dư thừa thì các quận trung tâm lại có khả năng “trắng cung” trong vòng 2 năm tới.

12 1298962257 van phong cho thue Văn phòng cho thuê ở Hà Nội: Dư thừa, trắng cung

Văn phòng cho thuê có nguy cơ khủng hoảng thừa.

Ông John Gallander, đại diện Knight Frank Việt Nam nhận định, trong năm 2011 sẽ có khoảng 150.000-200.000 m2 mặt bằng văn phòng sẽ được đưa vào thị trường, trong đó tập trung chủ yếu vào khu vực phía Tây Hà Nội. Theo tính toán, đến quý 4/2013, hàng loạt các dự án van phong ao đi vào hoạt động sẽ cung cấp thêm hơn 80.000 m2 diện tích văn phòng tại đây.

Cụ thể, Keangnam Land Mark Tower và Crown Plaza, mỗi dự án dự kiến sẽ đưa vào thị trường 16.000 m2 diện tích văn phòng mới, trong khi Charmvit Tower cũng góp thêm vào nguồn cung này 53.000 m2.

Diện tích sàn tăng nhanh trong bối cảnh các dự án phía Tây vẫn đang trong giai đoạn tiến hành, chưa đồng bộ, khiến cho khu vực này dễ rơi vào trạng thái “dư cung.” Ngược lại, khu vực nội đô lại đang có xu hướng giảm nguồn cung văn phòng hạng A.

Thậm chí, theo ông Nathan Cumbridge – Phó Giám đốc Dịch vụ cho thuê văn phòng CBRE Việt Nam, trong giai đoạn khoảng 2 năm tới, tại khu vực các quận trung tâm Hà Nội sẽ không xuất hiện tòa nhà văn phòng nào mới. Nguồn cung chủ yếu được giao dịch trên thị trường van phong ao vẫn sẽ là số văn phòng trống hiện tại của các dự án đang được tiến hành xây dựng hoặc mới hoàn thiện như BIDV Tower, Capital Tower… Diện tích còn trống của văn phòng hạng A tại đây ước tính khoảng 5.000 m2.

Về xu hướng, khách hàng vẫn sẽ nghiêng về việc lựa chọn các văn phòng tại khu vực nội đô với những tiện ích về mặt giao thông cũng như hệ thống hạ tầng đã phát triển ổn định và đồng bộ.Hiện tại, giá thuê trung bình của cả hai phân khúc văn phòng vẫn ổn định và dao động từ 41-42USD/m2/tháng cho hạng A và 27-28USD/m2/tháng cho hạng B. Tuy nhiên, nguồn cung quá lớn cũng trực tiếp tạo sức ép lên chủ đầu tư các tòa nhà, buộc họ phải lựa chọn: hoặc giảm giá thuê để lấp đầy tòa nhà hoặc giữ giá chào thuê và đối mặt với việc một phần diện tích tòa nhà sẽ bỏ trống.

Theo thống kê từ CBRE, năm 2010, diện tích sàn văn phòng hạng A tăng thêm trong năm 2010 là 7261m2. Giá thuê trung bình tại khu vực trung tâm vào quý 4 năm 2009 là 45 USD/m2/tháng, đến quý 4 năm 2010 giá thuê giảm xuống trung bình còn 42 USD/m2/tháng.

Sự sụt giảm về giá thuê văn phòng tại Hà Nội năm 2010 cùng với nguồn cung dồi dào của mảng thị trường van phong ao này đã được các công ty tư vấn bất động sản dự báo về nguy cơ của một cuộc khủng hoảng thừa trong thời gian tới.

Thị trường văn phòng cho thuê ở Hà Nội quá dư thừa
Scroll to top