thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội ảm đạm

Theo CBRE Việt Nam, sau 3 tháng khai trương van phong dai dien và đi vào hoạt động, khu văn phòng của Lotte Centre (Hà Nội) chỉ mới đạt tỷ lệ lấp đầy là 25%, vẫn còn 75% sàn văn phòng cho thuê đang bỏ trống tại đây.

Ảnh: TL.Ảm đạm thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội. Ảnh: TL.

Tại buổi họp báo về thị trường văn phòng Hà Nội quý IV năm 2014 do CBRE tổ chức chiều 4-12, đại diện CBRE Việt Nam cho rằng, dù tỷ lệ lấp đầy khá thấp, nhưng theo CBRE, do Lotte vừa mới đi vào hoạt động được 3 tháng, nên con số 25% lấp đầy là khá thành công.

Nhiều ý kiến cho rằng tòa nhà van phong dai dien này đã ra đời không đúng thời điểm khi nhiều trung tâm thương mại lớn như Grand Plaza hay Tràng Tiền Plaza đang phải đóng cửa tạm thời.

Cũng theo CBRE Việt Nam, giá thuê trung bình toàn thị trường van phong dai dien đã giảm khá mạnh. Riêng trong quý IV-2014, trên thị trường Hà Nội, giá chào thuê trung bình của các tòa nhà hạng A đạt 30,4 USD/m2/tháng và 18,4 USD/m2/tháng đối với các tòa hạng B. Bên cạnh đó, tỷ lệ lấp đầy tại cả hạng A và hạng B đều giảm so với quý trước. Đến thời điểm hiện tại, giá thuê tại Lotte Center cũng đang nằm ở mức khá cạnh tranh (37 USD/m2/tháng, đã bao gồm phí dịch vụ).

Theo thống kê của CBRE Việt Nam, năm 2014, hàng loạt cao ốc hỗn hợp với diện tích lớn khác cũng gia nhập thị trường van phong dai dien như Gelex Tower (52, Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng), diện tích 18.300m2; HANDICO Tower (Khu đô thị Mễ Trì, quận Từ Liêm), diện tích 29.040m2; PSID Tower (148, Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy), diện tích 10.634m2…

Việc gia nhập thị trường của các dự án này khiến bài toán cạnh tranh van phong dai dien của các cao ốc văn phòng cho thuê càng khó khăn hơn từ áp lực giá thuê.

thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội ảm đạm
Scroll to top