Thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội tiếp tục ảm đạm trong quý 3

Dư thừa nguồn cung, giá thuê liên tục giảm, diện tích trống tăng cao, bên cạnh đó là các dự án mới không ngừng ra nhập thị trường… đó chính là những thách thức rất lớn đang đặt ra đối với phân khúc văn phòng cho thuê tại Hà Nội.

Quý 3/2014: Thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội tiếp tục ảm đạm

Quý 3/2014: Thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội tiếp tục ảm đạm

Theo báo cáo về  thị trường Văn phòng cho thuê quý 3/2014 vừa công bố của Công ty dịch vụ bất động sản Cushman & Wakefield (C&W) Việt Nam, trong quý III thị trường văn phòng cho thuê Hà Nội tiếp tục chào đón thêm nhiều nguồn cung mới do nhiều dự án đi vào hoàn thiện.

Cụ thể, trong quý 3, thị trường văn phòng Hà Nội đón chào sự hoàn thiện của hai dự án lớn là Lotte Center (các tòa nhà hạng A có diện tích cho thuê lớn nhất) và văn phòng hạng B Hồ Gươm Plaza (Hà Đông), nâng tổng diện tích văn phòng cho thuê van phong ao tại Thủ đô lên tới 1.113.000 m2, tăng 5,3 % so với quý trước.

Trong khi đó, van phong ao tại TP Hồ Chí Minh, không có dự án văn phòng mới nào được hoàn thành và chào thuê. Tuy nhiên, tổng số diện tích văn phòng cho thuê có tăng thêm 400 m2 so với quý trước do việc mở rộng của một tòa nhà hạng B khu trung tâm. Hiện tại, TP Hồ Chí Minh có tất cả 9 tòa văn phòng hạng A và 48 tòa văn phòng hạng B, cung cấp lần lượt 157.000 m2 văn phòng hạng A và 664.370 m2 văn phòng hạng B cho thị trường. Con số này sẽ còn tăng lên khi dự án Le Meridien hoàn thành vào cuối năm nay và Vietcombank Tower đang đẩy nhanh tốc độ xây dựng nhằm bàn giao đúng vào quý I/2015.

Với một số lượng lớn diện tích văn phòng cho thuê ra nhập thị trường, kéo theo đó là việc giá thuê văn phòng tại Hà Nội tiếp tục giảm. Cụ thể giá chào thuê van phong ao trung bình văn phòng Hạng A tại khu vực trung tâm Hà Nội giảm gần 1% so với quý trước, đạt 35USD/m2/tháng. Trong khi đó, giá chào thuê trung bình văn phòng hạng A khu vực ngoài trung tâm tăng từ mức 24,3USD/m2/tháng lên đến 26,7 USD/m2/tháng, tăng 9,9% so với quý II. Nguyên nhân của đợt tăng này chủ yếu do giá chào thuê văn phòng dự án Lotte Center tương đối cao so với mặt bằng thị trường. Tại phân khúc văn phòng hạng B, việc gia tăng nguồn cung đã đẩy giá chào thuê trung bình giảm 1,7% xuống còn 18,6USD/m2/tháng.

Bên cạnh đó, tỉ lệ lấp đầy tại tất cả các phân khúc văn phòng địa bàn Hà Nội đều giảm. So với quý trước, tỉ lệ lấp đầy đã giảm 7,8% ở khối văn phòng hạng A và 0,8% ở khối văn phòng hạng B. Ngược lại, tỉ lệ lấp đầy văn phòng TP Hồ Chí Minh cho thấy nhiều dấu hiệu tích cực, tăng so với cùng kỳ năm trước do nguồn cung mới hạn chế. Tỉ lệ lấp đầy văn phòng hạng A lên đến 92%, với khoảng 1.500m2, tỉ lệ lấp đầy văn phòng hạng B cũng đạt gần 93% đạt 6.000m2.

Hiện tại, một số dự án văn phòng ở Hà Nội vẫn còn đang trong giai đoạn hoàn thiện mặt bằng với tiến độ chậm và chưa đưa ra thời gian dự định khai trương. Tình trạng thừa cung trên thị trường và tính cạnh tranh ngày càng khốc liệt là lí do chính cho việc trì hoãn này.

Trong hai năm tới, dự kiến 725.000 m2 văn phòng thuộc tất cả các phân khúc sẽ được hoàn thiện, đưa đến cho khách thuê van phong ao nhiều cơ hội lựa chọn và giá thuê hợp lí hơn. Thêm vào đó, các dự án văn phòng sẽ có xu hướng đưa ra khung thời gian cho thuê linh động hơn nhằm thu hút khách thuê và cải thiện tỷ lệ lấp đầy.

Dự đoán về nửa cuối năm, thị trường văn phòng của cả hai thành phố sẽ sôi động với nhiều giao dịch lớn. “Giá chào thuê được kỳ vọng sẽ duy trì ổn định cho đến cuối năm. Lần đầu tiên kể từ 3 năm qua, một lượng cung mới đáng kể bao gồm các tòa nhà chất lương tốt sẽ được đưa vào vận hành đầu năm 2015, dự kiến sẽ gây sức ép lên tỷ lệ thuê van phong ao của các tòa nhà hiện hữu đã được xây dựng lâu đời hơn. Hiệp định Thương mại tự do đến nay vẫn chưa cho thấy rõ tác động, tuy nhiên, lượng công ty mới đến Việt Nam và có nhu cầu mở văn phòng sẽ còn gia tăng trong tương lai gần.”- Giám đốc Bộ phận Tư vấn Khách thuê, Cushman & Wakefield Việt Nam, ông Alex Crane cho biết.

(Tổng hợp theo Kinh tế & Đô thị, baodautu.vn)

Thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội tiếp tục ảm đạm trong quý 3
Scroll to top